Hinomaru Banner5 Banner3 Banner Banner1 Banner4
Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hotline: 0908 159 951

Hisayasu Suzuki cha đẻ của dòng tép Red Bee Shrimp – Tép Ong Đỏ

Hisayasu Suzuki cha đẻ của dòng tép Red Bee Shrimp – Tép Ong Đỏ

Tép ong đỏ (Crystal red shrimp/Red bee shrimp) là loài tép thuộc chi Caridina xuất xứ từ các con suối ở miền nam Trung Quốc

beeshrimp
Vào năm 1991, ông Hisayasu Suzuki một người chơi cá cảnh và thủy sinh  ở Aichi, Nhật Bản bắt đầu có và lai tạo những tép ong đen bắt được từ thiên nhiên.
hummelgarnele3
Từ năm 1993, ông phát hiện thấy một con tép màu đỏ trong bầy hàng ngàn con và quan tâm đến nó. Con tép đầu tiên bị chết nhưng trong ba bầy tép sau đó, ông tìm ra 3 con tép ong đỏ trong số hàng ngàn con mà mình lai tạo.  6 năm sau, trong tay ông Suzuki đã có hơn 8000 con tép CRS. Trong khoảng thời gian này, Ông Suziki quan sát thấy tép CRS có 2 màu đỏ và trong suốt đan xen nhau trên thân. Đó là lý do ông đặt tên tép này là CRS (Crystal Red Shrimp – Tép Pha Lê Đỏ)

40red
Vào năm 1996, ông đặt tên cho dòng tép ong đỏ đột biến từ tép ong đen bình thường này là “Crystal Red” và đăng ký bằng sáng chế. Kể từ đó, tép ong đỏ được tinh tuyển bởi vị “sư tổ” và các nhà lai tạo khác để tạo ra những cá thể có nhiều màu trắng và đỏ hơn. Tính ra đến năm 1996, ông đã tiêu hết 8 triệu yên (khoảng 80.000 USD)  để phát triển phương pháp lai tạo tép ong trong vòng gần 6 năm của mình. 

suzuki-onsitu2
Ông Suzuki có hồ nuôi và phối giống tép Red Bee Shrimp hơn 10 hồ ở sau nhà. Ngày nào cũng vậy như thối quen, ông phải cẩn thận ngồi tìm kiếm và chọn lọc con tép Red Bee để làm giống nếu không cẩn thận trong việc này thì sẽ dẫn đến tình trạng tép con thế hệ sau đổi mầu thành mầu nâu.

    suzuki

Tép Ong đỏ (Red Bee) là tép lai tạo theo kiểu Inbreed(đồng huyết). Chỉ nhân giống kiểu này sẽ không đủ để có tép Red Bee đẹp như hiện nay. Do đó việc chọn lọc tép giống tốt là khởi đầu của sự thành công. Những tép giống không được chọn lọc kỹ, đồng huyết sẽ cho ra đời nhưng tép con có mầu không đẹp, khuyết tật và tuổi thọ ngắn.
So với các loài tép khác, tép ong đỏ cực kỳ nhạy cảm với sự thay đổi của điều kiện nước vì được lai cận huyết quá sâu .
maxresdefault
Trên thực tế, toàn bộ tép ong đỏ trên thế giới đều có chung nguồn gốc từ ba con tép ong đỏ đầu tiên của Hisayasu Suzuki. Do đó, duy trì môi trường thích hợp là điều quan trọng nhất trong việc nuôi dưỡng và lai tạo tép ong:
- Nước sạch (không có ammonia/nitrite), pH trung hòa đến hơi a-xít (6.2 – 6.8) và nhiệt độ từ 22 đến 28 độ C.
Tép ong đỏ tương đối nhỏ, cá thể trưởng thành đạt khoảng 2.5 cm. Có lẽ chúng không tiêu thụ nhiều tảo mà chỉ chuộng rêu mềm, thức ăn tấm và rau. Tép ong đỏ tuy rất hoạt động nhưng hiền hòa với các loài cùng hồ. Tuổi thọ trung bình từ 1.5 đến 2 năm, rất khó phân biệt giới tính, đặc biệt là khi tép còn non.
Tép trưởng thành ở độ tuổi từ 4.5 đến 5 tháng với kích thước tối thiểu khoảng 2.2 cm và bắt đầu sinh sản. Tép ong đỏ có thể lai xa với tép ong đen cũng như các loài tép khác thuộc chi Caridina, vì vậy không nên nuôi chúng chung một hồ.
suzuki
Sau cùng, ông Hisayasu Suzuki còn là chủ một tiệm sushi ở Aichi, Nhật Bản. Màu đỏ ở tép ong đỏ là màu đỏ thực sự, giống như màu đỏ au ở những con tép luộc đặt trên món cơm sushi. Đấy là lý do mà tép ong đỏ được hâm mộ ở khắp nơi trên thế giới.
Ở Nhật Bản,thời gian đầu khi tép Red Bee xuất hiện giá bán 1 con tép Red Bee khoảng 2.000 yên và giá này khá cao nêu so với con tép bé xíu xiu nhưng cũng có nhiều người sẵn sàng bỏ tiền ra để được sở hữu chú tép con dễ thương này cho dù là phải tốn kém chi phí để chăm sóc nó nhiều như thế nào đi chăng nữa.
Hiện nay tép Red Bee Shrimp đã và đang trở thành thú cưng số 1 của giới chơi cá và hồ thủy sinh.

(Sưu tầm)