Hinomaru Banner5 Banner3 Banner Banner1 Banner4
Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hotline: 0908 159 951

Tóm lược Tép Shadow (Taiwanbee)

Tóm lược Tép Shadow (Taiwanbee)

Đầu tiên, đây là bài dịch từ bài gốc được phát hành ngà 12 tháng 3 năm 2015 của Monika Pohler, 1 breeder người Đức đã có rất nhiều đóng góp cho nền tép cảnh thế giới. Cho đến ngày nay, lý thuyết này đã giúp sáng tỏ nhiều vấn đề về các sơ đồ lai và nguồn gốc của Taiwan Bee, bản thân tôi cũng đã có thực tế kiểm chứng, nên tôi sẽ lược dịch để các bạn hiểu rõ hơn.

Dưới đây là phần bài dịch, tôi sẽ cố gắng chú thích thêm các vấn đề chuyên môn giúp các bạn đọc dễ hiểu hơn.

Tép Shadow – Tóm lược

Tôi rất ủng hộ giả thuyết kiểu hình Shadow được di truyền từ tép Tiger

 

 ( Hình ảnh đời F cho thấy đuôi tép có 95% gene Tiger, 5% CBS và 0% Gene TWB )

Trong bài viết này,  tôi đi sâu hơn về nguồn gốc của kiểu hình của Shadow Bee (thường được gọi là Taiwan Bee). Theo quan điểm của tôi, nó đã được chứng minh rằng tổ tiên của chúng rất giống với tổ tiên của các loài tép Tiger. ( bản gốc ghi là TigerBees – có thể là để chỉ báo cùng chi loài caridnar)

Kiểu hình “ Snow white / golden bee ” thường xuất hiện một cách nổi bật trong dòng tigerbee.

Do đó, rất có thể sự pha trộn gen đầu tiên đến từ một con golden bee, điều này dẫn đến “đột biến” đầu tiên, một con Shadow Bee.

Con shadow bee đầu tiên phải có kiểu hình “ đen hoàn toàn/ bóng toàn phần” ( black full/extreme shadow) hay còn gọi là Midnight Princes hoặc " Extreme Kingkong" và cả hai đều có vân giống với kiểu hình của Black Tiger mắt cam. Hãy nhớ rằng: không có kiểu hình mắt cam, tép tiger có thể lên sắc tố trắng, còn có kiểu hình mắt cam,  chúng không bao giờ có thể lên sắc tố trắng nhưng chúng luôn có cơ thể full màu. (Nghĩa là nếu dùng mắt cam OE để lai qua CRS, các đời con sẽ không lên được sứ trắng và body sẽ lên full màu đen hoặc đỏ hoặc xanh, còn nếu dùng  tiger để lai qua CRS, các đời con sẽ có xuất hiện sứ trắng)  

Các nhà lai tạo đầu tiên từ Đài Loan rất có thể đã tái tạo các dạng màu mới này bằng cách lai chúng với CRS, điều này cuối cùng đã dẫn đến các đặc điểm ổn định ADN shadow , đồng thời, cho ra các kiểu hình cổ điển và các biến thể màu đỏ. Thật là một màn trình diễn tuyệt vời! Tương tự với Tiger mắt câm đen/xanh, những cơ thể tép này có đầy đủ màu sắc với màu xanh lam / đen và đặc điểm này sẽ di truyền theo kiểu gen lặn. Nó không xuất hiện mắt cam vì vậy nó có thể lên được sắc tố trắng sáng.

Trong tương lai gần, tôi sẽ xuất bản một bảng các đặc điểm có thể giúp giải thích các đặc điểm của  Shadow thêm chút nữa, tại sao màu sắc lại rực rỡ hơn so với các loại tép Caridinar khác và vì sao chúng có nhiều hiệu quả ưu thế lai tạo trong một con Taiwan Bee.

Trong các dòng giống lai của mình, thỉnh thoảng tôi cũng tìm thấy những con tép trông rất giống Taiwan Bee, hầu hết là biến thể “đầy đủ”, mặc dù tôi chưa bao giờ lai với tép shadow nào cho đến năm 2014.

Trong các dòng nhân giống của tôi, các đặc điểm chung thường được gọi là “đặc điểm Shadow ” đã được chứng minh là được truyền lại không chỉ đơn giản là lặn đi mà còn tăng  thêm. ( điều này lý giải vì sao màu xanh của blue bolt đều có thể làm tăng sắc tố xanh)

Tôi cho rằng lý do của điều này là do tôi đã lai tạo phần lớn với tép Tiger không có mắt cam (đời F Midnight Prince) nên tôi nhận được nhiều gen Tiger  hơn Tibee  không có mắt cam. Tính di truyền do đó cũng khác nhau.

Nuôi tép màu full xanh / đen để tạo thành một quần thể đồng nhất ổn định là một trong những công thức đầu tiên lớn nhất trong dự án nuôi lai tạo của tôi. Tôi đã cố gắng đạt được mục tiêu này, ví dụ như với một dòng tép màu xanh đen, một số con có đuôi hình quạt màu trắng và có viền nhỏ.

Dòng này có hơn 95% gen tiger và là được biết dưới tên Midnight Princes. Vài trong số chúng - những con tép có màu đậm nhất - trông rất giống với biến thể Shadow Bee nổi tiếng hơn là “King Kong”, và hơn một lần những con tép này đã bị xử thua sai lầm trong hạng mục ShadowBee( Taiwan Bee)  của giải vô địch Tép.

 

Với những kiến thức mà tôi có đến lúc này tôi nghĩ cái tên Shadow Tiger là hoàn toàn xứng đáng cho những biến thể này, và tôi cũng sẽ gọi chúng với cái tên như vậy.

Tôi lai chéo với con tép tigerbee ( Tôi chẳng có shadow bee nào từ năm 2008 đến năm 2013) sau đó để cải thiện đặc điểm shadow trong Midnight Princes, bao gồm các dấu hiệu màu trắng, và bây giờ thậm chí còn có biến thể màu màu đỏ của loài này.

 

Trong một dòng khác, cùng thời điểm đó, các loại kiểu hình màu đỏ và blue bolt bắt đầu nảy ra thường xuyên hơn.

 

Hình trên cho thấy rõ nhất điều đó nhưng khi những con tép này truyền lại những đặc điểm không mong muốn của golden Bee (chủ yếu là sự giảm mật độ của các phần màu trắng), và vì những đặc điểm này là trội, tôi sớm bắt đầu loại trừ hoàn toàn những kiểu hình này khỏi giống của mình.

Bên cạnh Midnight Princes, trọng tâm chính của tôi là chăn nuôi và ổn định Tiger trắng. Mục tiêu của tôi là chinh phục Tép tiger với kiểu hình Tiger đặc trưng và càng nhiều màu trắng càng tốt.

Khi nhìn lại, tôi phải nói rằng đây là một con đường rất dài và chông gai.

(Dịch từ bài gốc của tác giả Monika Pohler bởi Hoàng Tiến)

 

Tags: #shadow,

Tin khác