Hinomaru Banner5 Banner3 Banner Banner1 Banner4
Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hotline: 0908 159 951

Một ngày làm việc với Trại YU CRS

Một ngày làm việc với Trại YU CRS

Trại Yu CRS, một trong những trại tép lớn nhất và lâu đời nhất tại Đài Loan. Với tư cách là Đại lý chính thức của YU CRS tại Việt Nam, Saigon Shrimps đã có đợt viếng thăm chính thức và tập huấn ngắn hạn tại Yu Center vào những ngày đầu tháng 5.

Tuy nhiên, trước khi ghé trại Yu, tôi được ông chủ Yu Kai Cheng ( Dư Khải Thành) mời đến tham quan trại Cá đuối nước ngọt BOSS Stingray farm cực lớn, cũng thuộc sở hữu của nhà họ Dư, tổng mức đầu tư cho con giống trong trại này quy đổi tương đương khoảng 200 tỷ đồng, một con số khủng khiếp trong ngành kinh doanh cá kiểng.

Vài hình ảnh của trại

Cá đuối giống.

 

Hệ thống hồ.

Con cá giống khủng.

Kế đến, tôi đến YU CRS CENTER. Ở tầng trên là Yumall, trung tâm bán hàng của Yu CRS. Hiện tại Yumall là đại lý phân phối của rất nhiều thương hiệu nổi tiếng với cả ngàn mặt hàng khác nhau. Các hồ trong showroom đều đầy tép, tép năng động và chả tìm thấy cái lọc ngoài nào, toàn bộ đều dùng lọc Bio.

Vài hình ảnh trong Showroom

Chỉ với 4 cái lọc Bio, bể này nuôi một lượng tép rất lớn.

Hồ Wine red No entry

Hồ siêu trong khủng.

Tầng hầm của tòa nhà dùng để làm trại, với diện tích khoảng 150m2 và khoảng 500 hồ nuôi các loại. Trong đó khoảng 250 hồ được dùng nuôi CRS, CBS, PRL vì Trại có đơn hàng xuất khẩu định kì hàng tháng với số lượng trên 10.000 con, số còn lại nuôi các dòng khác như Winered, Bluebolt, Black Kingkong, Panda, Red, Black pinto … Trại chỉ có 1 nhân viên phụ trách chăm sóc 500 hồ và bao gồm cả việc vớt tép, đóng gói.

Hình ảnh một số các hồ tép.

Một Hồ chuẩn bị thả tép, trong trại Yu CRS, 80% số hồ sử dụng là nền Marfied CONTROL SOIL, số ít còn lại sử dụng Power House, cả 2 loại nền này đều là của Nhật và ổn định pH 6.0 trở lên.

Kiểu set hồ trong trại, hoàn toàn không có lọc ngoài, chỉ có lọc đáy và lọc Bio, hệ thống bù nước tự động và van xả nước đáy.

Mỗi hồ đều được đánh số thứ tự, có nhật kí theo dõi. Nếu 1 hồ có tép chết, nhân viên trại sẽ vớt ra đồng thời dán sticker cho hồ đó. Việc thống kê tép chết trong hồ rất kĩ càng và được ghi nhận theo số tổng để kiểm soát chất lượng nước và có biện pháp xử lý. Thong thường nếu hồ có tép chết, trại sẽ bổ sung thêm vi sinh, ngày thứ 2 tép vẫn chết sẽ áp dụng thay nước, tép chết liên tục thì toàn bộ số tép hồ đó được vớt sang hồ dự phòng và tiến hành lật hồ. Việc lật hồ trong trại rất nhanh, bao gồm xử lý bằng thuốc => xả nước hút nền => cho nền mới => Châm Vi sinh, Vi khuẩn quang hợp, Vitamin => thả tép sau 1 ngày.

Pure Red Line của trại, giá xuất bàn rất cao và cũng rất đẹp.

Và phần quan trọng, Mr. Yu hướng dẫn kĩ thuật chăm sóc hồ.

Chiếc xe đẩy có để sẵn các vật dụng, sản phẩm cần thiết cho việc chăm hồ, các bạn có thể thể trên ngăn trên cùng là Vi khuẩn quang Hợp, Vi sinh đặc chế, Vitamin đặc chế, thức ăn, thức ăn đặc chế cho bà bầu, vi sinh xử lý nước, khoáng Nutrafin...

Cho ăn

Bổ sung Vi khuẩn quang hợp

Theo Mr.Yu, Vi khuẩn quang hợp là sản phẩm xử lý nền cực kì hiệu quả, nó giúp phân giải các chất độc tích tụ trong nền, làm môi trường nước tốt và phát triển sinh vật phù du làm nguồn thức ăn cho tép lớn lẫn tép con. Khi xử dụng sản phẩm này, dần dần bạn sẽ thấy nền trong hồ rất sạch, và tép bột mới nở đều bò xuống nền để kiếm ăn chứ không trốn.

Vi sinh đặc chế

Đây là loại vi sinh đặc chế sử dụng riêng cho trại và không bán trong Yumall. Nó cung cấp 1 lượng đầy đủ các vi sinh Nitrosomonas, Bacillus, Nitrobacter dạng ngủ, trong thành phần có chất dẫn mùi, thức ăn vi sinh dạng phân hủy nhanh để kích hoạt hệ vi sinh. Lượng dùng cho mỗi hồ 60cm một ngày rất ít, chỉ khoảng 0,2-0,3gr.

Vitamin đặc chế

Là sản phẩm dinh dưỡng có mùi rất thơm, được đặc chế dùng riêng cho trại, không bán trong Yumall. Người sản xuất không tiết lộ công thức cũng như thành phần có trong vitamin, tuy nhiên việc sử dụng Vitamin này hằng ngày sẽ giúp cho tép hấp thụ dễ dàng hấp thụ đầy đủ khoáng chất, tăng chất lượng nước, giúp bacter layer nhanh chóng dầy lên và sản lượng vi sinh tăng nhanh, trại đưa ra lời khuyên nên sử dụng hằng ngày với 1 lượng từ 0,3-0,5gr cho hồ 60, việc sử dụng dư vitamin mặc dù không nguy hại nhưng sẽ làm nước màu mỡ, có thể xuất hiện thủy tức.

Chai trong trong chính giữa chính là khoáng Nutrafin Cichlid, một loại khoáng dành nuôi cá họ Cichlid, có chất dưỡng ẩm cho da cá để tránh nhiễm nấm và các bệnh kí sinh. Hiện tại sản phẩm này được khá nhiều breeder nuôi tép sử dụng thay thế cho các loại khoáng truyền thống. Ưu điểm của loại khoáng này là giúp vỏ tép bóng đẹp, vỏ dầy dù tds các hồ chỉ nằm ở mức 100-110, GH3.

Qua sử dụng thức tế tại các hồ nuôi của SGS cho tất cả các dòng tép, tôi nhận thấy khoáng Nutrafin sử dụng rất tiết kiệm và nên nuôi ở tds khoảng 90-110, vỏ tép lột rất chuẩn, không quá dầy, không quá mỏng và vỏ lột nguyên vẹn.

Chiếc xe đẩy thần thánh.

Lời khuyên từ chuyên gia: bạn nên chăm sóc hồ hằng ngày vì việc chăm sóc 1 hồ không mất tới 5 phút mỗi ngày, tránh việc dồn lại vài ngày đến hàng tuần mới chăm sóc vì việc đó sẽ làm môi trường hồ không ổn định so với việc chăm sóc hằng ngày. Việc chăm sóc hằng ngày giúp hồ của bạn ổn định trong thời gian rất dài.

Với hệ thống nuôi thế này, tép bột từ lúc mới nở đến khi xuất bán đạt size 1.0-1.2 chỉ mất 30 ngày, thật không thể tin được.

Đây là thức ăn đặc chế dành riêng cho tép bầu, không bán trong Yumall, trại tặng 1 phần cho SGS. Dự kiến lần nhập tới SGS sẽ có hàng này để phục vụ người chơi.

1 sản phẩm độc đáo nữa, sản phẩm sinh học dành cho những tép trưởng thành hoặc tép già chậm ôm trứng, SGS nhập 1 chai về để test.

Đúc kết lại kĩ thuật nuôi của trại, chỉ có thể nhận xét qua vài chữ : Đơn giản, hiệu quả, Tính thường xuyên, ghi chép đầy đủ và CHUYÊN NGHIỆP.

Bài viết không thể nói hết được những gì tôi thấy, nếu có điều kiện, tôi sẽ nói chuyện trực tiếp với bạn đọc để các bạn được hình dung rõ hơn.

Cảm ơn các bạn đã đọc.

Tien2302

-------------------------------------

Bài viết thuộc bản quyền của tepcanhsaigon.com, xin vui lòng trích dẫn nguồn gốc khi sử dụng bài viết ở nơi khác ngoài phạm vi trang web này.

Tags: YU CRS,

Tin khác